Chuyến viếng thăm đền chùa năm mới- 初も出


Dịp nghỉ năm mới của Nhật bản được gọi là  Oshougatsu. Đây là dịp lễ được tổ chức phổ biến và sôi động nhất ở Nhật Bản.Ngay từ cuối tháng 12, những cây tre và cây thông trang trí(kadomatsu) đã bắt đầu xuất hiện ở lối vào của mọi căn nhà. Trong những giờ cuối cùng của năm cũ, mọi người đều tất bật sửa soạn, chuẩn bị dự trữ mọi thứ cho ba ngày đầu tiên của năm mới, vì lúc đó sẽ không có cửa hàng nào mở cửa để phục vụ nữa.


Giao thừa được tính từ 11h đêm. Lúc này, hàng đoànngười bắt đầu đổ về các ngôi đền và chùa ở khắp nơi trong nước với mong muốn trở thành những người đầu tiên bày tỏ lòng thành kính với các thánh thần, vỗ tay để gợi sự chú ý với các thần linh, họ bỏ tiền vào những hòm tiền cầu phước, mua bùa hộ mệnh cho mình, mua bài vị và bùa chú dâng cúng cầu xin sức khỏe, sự tốt lành và những cơ hội làm ăn thuận lợi trong năm mới.
Những người không chịu được cái rét và những dòng người đông nghịt suốt đêmgiao thừa có thể tranh thủ dịp nghĩ lễ dài ngày của mình tới thăm những ngôi đền và chùa mà mình yêu thích cho đến tận ngày mùng 7 tháng 1. Những  dòng người đông đúc ấy luôn dài đến mức tưởng như không bao giờ chấm dứt. Vì thế, phong tục viếng đền chùa  (Hatsumode) là đáng chú ý nhất trong rất nhiều những phong tục đón đầu năm mới ở Nhật Bản.


Trong 15 năm sống ở đất nước đáng yêu này, tôi cũng “nhiễm” thói quen tham gia vào những dòng người đông đúc trong “đêm đầu tiên” của năm và cũng thật sự thành tâm mua bùa hộ mệnh cho mình mỗi năm. Tôi chưa bao giờ phủ định bắt chước tập quán này, song nó cứ thấm dần vào cuộc sống của tôi lúc nào không hay. Vì thế mỗi khi năm cũ sắp qua, bao giờ tôi cũng vạch ra cho mình một kế hoạch  hoặc là thực hiện một chuyến chu du dài tới ngôi đền Tsurugaoka Hachimangu ở Kamakura vào lúc nửa đêm rồi đi vòng quanh tới Enoshima để đón bình minhle6n hoặc làm một cuộc bộ hành đến Mejii rồi nhanh chóng trở về nhà ngủ nốt năm đầu tiên của năm mới như mọi người Nhật vẫn làm.


Tôi không biết năm nay phong tục đó còn có sức thu hút đến mức nào, vì hồi đầu  năm tôi đã không thực hiện được chuyến hành hương như thường lệ bởi lý do cá nhân. Có lẽ vì thế mà suốt từ đầu năm đến giờ, tôi thấy những cơ hội tốt đẹp ít đến với mình hơn trước.
Vì vậy, dù bất cứ lý do nào, năm tới đây tôi cũng sẽ không bỏ lỡ dịp  tới viếng đền vào đêm giao thừa nữa.

                                                                  Don Kenny. (Theo Văn hóa Nhật Bản-NXB Thế giơi)

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.